Năng lượng là nền tảng của nền kinh tế hiện đại. Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp hơn 200 năm trước đây, tất cả các nước, nếu ở một tốc độ-đã hoàn toàn khác phát triển trên mặt sau của sản xuất và đốt các nhiên liệu hóa thạch. Không có nghi ngờ rằng cuộc sống thoải mái nhiều người trong chúng sống ngày hôm nay sẽ không được tốt mà không có sự phát triển nhiên liệu hóa thạch trong quá khứ. Nhưng giá trị của nhiên liệu hóa thạch hiện nay dường như ít hơn và ít thuyết phục.

Công nghệ năng lượng tái tạo, chẳng hạn như pin mặt trời, cung cấp khả năng đem lại lợi ích quốc gia trên thế giới. (Nguồn: Flickr sử dụng Magharebia)

Trước tiên, hãy trợ cấp. Hiện nay, chúng tôi ném hơn khoảng 10-12 lần người nộp thuế tiền nhiên liệu hóa thạch hơn chúng tôi đưa vào năng lượng tái tạo- và những người chỉ là trợ cấp trực tiếp . Ngoài ra, không khí và nước ô nhiễm cục bộ và hậu quả về sức khỏe liên quan đến chi phí hàng nghìn tỷ USD trên toàn thế giới. Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ ước tính "ẩn" chi phí nhiên liệu hóa thạch ở Hoa Kỳ (chi phí thực tế cho xã hội mà không được phản ánh trong giá cả thị trường của nhiên liệu) $ 120 tỷ USD mỗi năm. Chính phủ Trung Quốc tin rằng ô nhiễm và chi phí chăm sóc sức khỏe có liên quan lên đến 10 phần trăm GDP của quốc gia đó.

Sau đó có sự biến động của thị trường nhiên liệu hóa thạch, mà đã cho là dẫn đến sự bất ổn kinh tế rất lớn trong thời gian qua. Chỉ cần để cho một ý tưởng về những gì biến động này có nghĩa là một số quốc gia: sự gia tăng giá dầu thế giới chỉ $ 10 có thể có nghĩa là giảm GDP của một số quốc gia nhỏ từ 2-3 phần trăm.

Và cuối cùng, nhiên liệu hóa thạch đang gây ra những gì mà nhiều nhà bình luận nổi bật Chủ tịch, thủ tướng, và thư ký-tướng đã kêu gọi vấn đề lớn nhất của thế kỷ này: biến đổi khí hậu. Gần 70 phần trăm của lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đến từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch. Với việc sử dụng năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong hai thập kỷ tiếp theo, rõ ràng chúng tôi sẽ chạy vào một cuộc khủng hoảng môi trường, kinh tế và xã hội của tỷ lệ không biết nếu chúng ta tiếp tục phát triển dựa trên hệ thống năng lượng không bền vững hiện nay. Đáp lại, nhiều, chẳng hạn như Đức Chancellor Angela Merkel tin rằng "năng lượng tái tạo phải trở thành trụ cột chính trong cung cấp năng lượng tương lai của chúng tôi."

Cũng giống như sự ra đời của công nghệ đột phá thế kỷ 18 khai thác sức mạnh của than thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp, sự phát triển của công nghệ mới được hỗ trợ bởi các nguồn tài nguyên tái tạo được đóng góp cho một sự thay đổi mô hình năng lượng hiện đại. Công nghệ năng lượng tái tạo cung cấp cơ hội để sức mạnh của xã hội ngày nay mà không gây nguy hiểm cho những người của tương lai.

Giảm chi phí chỉ là một trong nhiều yếu tố cần xác định vị trí các công nghệ đóng một vai trò lớn hơn trong sự phát triển hiện tại và tương lai là. Chi phí trả trước cao mà từ lâu đã bị chậm triển khai tái tạo đang nhanh chóng trở thành một điều của quá khứ. Giá điện mặt trời, ví dụ, được dự đoán sẽ tiếp tục giảm lên đến 40 phần trăm vào năm 2015 cho các hệ thống thương mại điển hình, kết quả là $ 1 cho mỗi watt hệ thống đang được phân phối rộng rãi vào năm 2020, làm cho chi phí pin mặt trời cạnh tranh với các nguồn năng lượng như hạt nhân và than đá.

Năng lượng bền vững là một trình điều khiển không chỉ của tăng trưởng kinh tế nhưng về phát triển xã hội. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố rằng "... cận các dịch vụ năng lượng hiện đại giá cả phải chăng ở các nước đang phát triển là điều cần thiết cho việc đạt được các mục tiêu phát triển quốc tế công nhận, bao gồm cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ , và phát triển bền vững, trong đó sẽ giúp xóa đói giảm nghèo và cải thiện điều kiện và mức sống của phần lớn dân số trên thế giới. "

Với những nguyên tắc hướng dẫn, các Tổng Thư ký LHQ của năng lượng bền vững cho tất cả Sáng kiến (SE4ALL) đã nhấn mạnh năm 2012 là năm quốc tế về năng lượng bền vững cho tất cả , và sẽ thúc đẩy sự phát triển và triển khai các công nghệ năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực trọng tâm chính của sắp tới Rio +20 Hội nghị Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Sự phụ thuộc vào nhiên liệu truyền thống đã để lại 1,3 tỷ người trên toàn thế giới mà không cần sử dụng điện (với thêm một tỷ người có quyền truy cập không đáng tin cậy) và 3 tỷ người phụ thuộc vào sinh khối truyền thống để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ. Để giải quyết những thách thức nhóm SE4ALL Tổng thư ký đã cam kết để đạt được ba mục tiêu quan trọng năm 2030:

  1. Đảm bảo tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ năng lượng hiện đại
  2. Giảm cường độ năng lượng toàn cầu 40 phần trăm
  3. Tăng thị phần năng lượng tái tạo "sử dụng năng lượng toàn cầu đến 30 phần trăm.

Với mục tiêu cộng đồng quốc tế để triển khai năng lượng tái tạo được kết hợp bởi giá công nghệ giảm, thế giới dường như là trên bờ vực của một sự thay đổi mang tính hệ thống đối với một tương lai bền vững. Công việc của Viện Worldwatch với Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế ( IRENA ) trông để tạo điều kiện chuyển đổi cần thiết này. Hãy theo dõi các phần thứ hai của bài viết trên blog này, nơi mà chúng tôi thảo luận về các đề xuất chỉ số phát triển tái tạo và đóng góp của Worldwatch cho việc tạo ra các thước đo quan trọng này.

Evan Musolino là một khí hậu và Nghiên cứu Năng lượng liên kết của Viện Worldwatch, một tổ chức nghiên cứu môi trường quốc tế. Alexander Ochs là Giám đốc Chương trình Khí hậu và Năng lượng Worldwatch.

Bài viết liên quan với Thumbnail
Thay đổi khí hậu , giảm lượng khí thải , tài chính , các-bon thấp , năng lượng tái tạo , tài chính năng lượng tái tạo , năng lượng mặt trời , phát triển bền vững