Năng lượng danh mục đầu tư toàn cầu CP tài nguyên năng lượng (Nguồn: Cách mạng tái tạo: năng lượng thấp Carbon vào năm 2030)

Vào ngày 20, trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc (UN) Tư nhân Diễn đàn khu vực ở New York, Liên Hiệp Quốc Phó Tổng thư ký Asha-Rose Migiro công bố sự ra mắt của một nhóm cấp cao về năng lượng bền vững cho tất cả, một cơ thể với mục đích là để xúc tác cho hành động ở tất cả các cấp để đạt được ba mục tiêu đến năm 2030: đảm bảo tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ năng lượng hiện đại, tăng gấp đôi tỷ lệ cải thiện hiệu quả năng lượng, và tăng gấp đôi thị phần của năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng toàn cầu. Migiro, nói thay mặt cho Tổng thư ký Ban Ki-moon, nhấn mạnh vai trò quan trọng là năng lượng phải chơi trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ . Cấp cao Nhóm, bao gồm các nhà lãnh đạo kinh doanh, chính phủ và xã hội dân sự, sẽ làm việc để thiết kế một chương trình nghị sự hành động năng lượng bền vững trong thời gian cho hội nghị Rio +20 vào năm 2012, một năm mà Đại hội đồng Liên hợp quốc đã Năm Quốc tế Năng lượng bền vững cho tất cả các. Năng lượng bền vững cho các mục tiêu Tất cả Sáng kiến đầu tiên được đưa ra trong một báo cáo tóm tắt của Nhóm Tư vấn của Tổng thư ký về Năng lượng và Biến đổi khí hậu (AGECC) năm ngoái có tựa đề năng lượng cho một tương lai bền vững .

Năng lượng bền vững cho tất cả Sáng kiến diễn ra vào thời điểm quan trọng trong phát triển toàn cầu. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế , nhiều hơn một trong năm người trên toàn thế giới, phần lớn trong số đó sống ở châu Phi cận Sahara và Nam Á, không có quyền truy cập điện. Nhiều người sử dụng bếp không hiệu quả và các nhiên liệu bẩn để nấu thức ăn của họ, tạo ra ánh sáng, và sưởi ấm. Cung cấp dịch vụ năng lượng bền vững cho 7 tỷ người sẽ đòi hỏi một sự thay đổi đáng kể trong cách thế giới sử dụng năng lượng, với hiệu quả năng lượng tăng và năng lượng tái tạo hai bộ phận thiết yếu của giải pháp. Là Phó Tổng thư ký ghi nhận: "Chúng tôi cần phải cung cấp tiếp cận năng lượng cho tất cả. Nhưng, chúng ta cũng cần phải hạn chế tối đa những rủi ro của biến đổi khí hậu nguy hiểm bằng cách đảm bảo rằng năng lượng vũ trụ là sạch và bền vững. Trong ngắn hạn, chúng ta cần một cuộc cách mạng năng lượng sạch - ngay bây giờ ".

Đạt được năng lượng bền vững cho tất cả vào năm 2030 có thể có vẻ khó khăn. Năm 2009, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính rằng cho tăng trưởng dân số dự kiến, tiếp cận năng lượng phổ quát có nghĩa là một sự gia tăng 40 phần trăm nhu cầu năng lượng chính của thế giới trên mức 2007. Theo kịch bản 450 của nó, mà mục tiêu ổn định khí hậu ở mức 450 phần triệu (ppm) của khí carbon dioxide tương đương, các dự án IEA rằng năng lượng tái tạo sẽ chiếm 37 phần trăm tổng sản lượng điện toàn cầu vào năm 2030, tăng từ 18 phần trăm trong năm 2007, và tái tạo năng lượng và tiết kiệm năng lượng cùng sẽ chiếm 76 phần trăm của abatements phát thải hàng năm từ năm 2007 đến năm 2030. Tuy nhiên, thậm chí chuyển đổi này có thể không đủ tham vọng. Theo kịch bản này, đến năm 2030, lượng khí thải toàn cầu sẽ cao hơn mức của năm 1990 25 phần trăm và chỉ có 50 phần trăm rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ vẫn dưới 2 độ C, mức độ mà các chuyên gia cảnh báo sẽ gây ra những tác động tai hại đến khí hậu.

Nghiên cứu Worldwatch đã xác định một số hành động có thể đưa thế giới tới một nền kinh tế năng lượng carbon thấp thậm chí vào năm 2030 mà không bị mất tốc độ tăng trưởng kinh tế. Báo cáo Worldwatch Cách mạng tái tạo: năng lượng thấp Carbon vào năm 2030 cho rằng thông qua việc sử dụng tăng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, các nước có thể theo đuổi cả hai phát triển và giảm phát thải. Trong Cách mạng tái tạo , tác giả Janet Sawin và William Moomaw thấy rằng việc sử dụng kết hợp năng lượng và năng lượng tái tạo hiệu quả hơn có thể bù đắp tăng trưởng dự kiến trong nhu cầu năng lượng. Việc sử dụng hiệu quả nhiệt thải, công nghệ thế hệ phân phối và kết quả giảm tổn thất truyền tải và phân phối, các tòa nhà xanh và hệ thống chiếu sáng hiệu quả, và các lĩnh vực giao thông vận tải nhiệt và điện hơn, tất cả góp phần mang lại một tương lai năng lượng bền vững hơn. Trong "Transformational" 2030 kịch bản của Worldwatch, nhu cầu năng lượng sơ cấp toàn cầu vẫn gần như nhau, nhưng số lượng các dịch vụ năng lượng cung cấp cho những người làm tăng đáng kể. Tỷ lệ năng lượng tái tạo tăng lên đến 50 phần trăm trong năm 2030, và sau đó tiếp tục đi lên. Quan trọng hơn là từ góc độ khí hậu, lượng khí thải carbon toàn cầu giảm xuống 34 phần trăm so với mức năm 1990.

Một mở rộng nhanh chóng của công nghệ năng lượng tái tạo có thể đạt được một phần là do tính chất mô-đun của quá trình sản xuất. Không giống như than đá hoặc nhà máy hạt nhân, đòi hỏi dài thời gian xây dựng trên trang web, hệ thống phát điện năng lượng tái tạo như tua-bin gió và các tấm năng lượng mặt trời có thể được xây dựng và kết nối với lưới điện trong gia. Trong một số trường hợp chuyển đổi có thể xảy ra một cách nhanh chóng, thậm chí trên phạm vi toàn quốc. Như Kandeh K. Yumkella, Chủ tịch Nhóm cố vấn của Tổng Thư ký LHQ về năng lượng và khí hậu nhận xét ​​vào tháng Tư năm 2010 tại Năng lượng cho một tương lai bền vững ra mắt báo cáo, các nước bao gồm Brazil, Trung Quốc và Việt Nam đã trình bày mở rộng nhanh chóng của tiếp cận năng lượng, trong khi Trung Quốc, Đan Mạch, Nhật Bản và Thụy Điển, cũng như California ở Hoa Kỳ đã đạt được cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.

Chuyển đổi nhanh chóng như vậy là không dễ dàng để đạt được mặc dù: như báo cáo Worldwatch thấp Carbon năng lượng: Lộ trình chỉ ra, một sự thay đổi đáng kể trong sự pha trộn của các nguồn năng lượng sẽ yêu cầu chuyển dịch cơ cấu của ngành công nghiệp năng lượng thông qua bao gồm tất cả những đổi mới công nghệ, kinh tế và chính sách . Đặt giá cho carbon, loại bỏ các rào cản về thể chế và pháp lý, và giảm dần trợ giá nhiên liệu hóa thạch là rất cần thiết để đảm bảo một tương lai năng lượng bền vững và để đạt được ba mục tiêu kêu gọi của Liên Hợp Quốc.

Thay vì lãng phí 500.000.000.000 $ mỗi năm trong chi phí ước tính chậm trễ , chúng ta nên có những hành động ngày hôm nay rằng sẽ chuyển chúng tôi đến một nền kinh tế xanh và bền vững. Worldwatch của năng lượng Lộ trình Caribbean là một điển hình về công việc của chúng tôi trên mặt đất để giúp các quốc gia đảo nhỏ để đạt được sự chuyển đổi này trong quá trình một vài thập kỷ. Bằng cách cộng tác với các bên liên quan ở mỗi nước, lộ trình nghĩ ra cách thiết thực, trong đó các nước như Haiti, Jamaica và Cộng hòa Dominica có thể làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và chi phí kinh tế và môi trường hậu quả của họ, trong khi đồng thời tăng cường an ninh năng lượng của họ .

Bài viết liên quan với Thumbnail
Caribbean , biến đổi khí hậu , nước đang phát triển , giảm lượng khí thải , tiết kiệm năng lượng , an ninh năng lượng , các-bon thấp , năng lượng tái tạo